Trường THPT Nguyễn Huệ

M

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ qua các thời kỳ


I. Hiệu trưởng nhà trường qua các thời kỳ.
lanh dao.jpg
Thầy: Lê Trọng Thuật (1996 - 2003)

lanh dao 2.jpg
Thầy Phạm Đình Thiêm (2003 - 2008)

lanh dao 3.jpg
Thầy: Nguyễn Tất Trung (2008 - 2011)

lanh dao 4.jpg
Thầy: Hồ Trọng Lộc (2011- 2013)
Thay Hung 2.jpg
Thầy: Nguyễn Thiết Hùng (2014 - nay)

II. Ban giám hiệu hiện nay:
Hiệu trưởng :        Nguyễn Thiết Hùng
Phó Hiệu trưởng :  Đào Nguyên Bình
                            Phạm Thị Thanh Hằng 

III. Giới thiệu:
           Trường THPT Nguyễn Huệ tọa lạc trên con đường Hàm Nghi – Phường An Lộc – Thị Xã Bình Long – Tỉnh Bình Phước, ngôi trường mang tên người anh hùng áo vải- Quang Trung- Nguyễn Huệ. Nhìn ngôi trường khang trang, sạch sẽ ẩn dưới những hàng cây cổ thụ với những tán lá xum xuê đón nắng gió, tỏa bóng mát khắp sân trường, mang lại môi trường trong sạch, thân thiện cho thầy trò của trường thi đua “ dạy tốt- học tốt”. Xuất phát điểm là trường PTTH Bán Công An Lộc, được thành lập theo quyết định số 3136/QĐ- UB ngày 7/8/1996 của UBND Tỉnh Sông Bé.
            Trường được  đóng trên mảnh đất thuộc khu sân bay (nay là trường Cấp 2 An Lộc B),  vốn là kho lương thực cũ của Huyện Bình Long để lại, mượn thêm một dãy nhà xưởng bỏ trống, các thầy cô đã cho ngăn ra để làm thành các phòng học tạm. Năm học đầu tiên của trường với tổng số  là  336 hs, được chia làm 7 lớp trong đó có 4 lớp 10, 2 lớp 11, 1 lớp 12 thuộc hệ B của trường PTTH Bình Long  chuyển sang. Với 2 GV chính thức (thầy Lê Trọng Thuật và Cô Phạm Thị Thanh Hằng), theo quyết định của Sở Giáo Dục, tháng 8/1996 thầy Lê Trọng Thuật làm Hiệu Trưởng. Tháng 11/ 1996 Sở Giáo Dục  tỉnh Sông Bé điều động thầy Phạm Đình Thiêm và Thầy Lê Việt Tản từ trường PTTH Bình Long sang, đồng thời bổ nhiệm Thầy Phạm Đình Thiêm làm Phó hiệu trưởng. Trong năm đầu này Thầy Lê Việt Tản là Chủ tịch công đoàn của trường. Còn lại  phần lớn các Giáo Viên được thỉnh giảng của trường PTTH Bình Long sang dạy tăng cường ngay từ những ngày đầu tiên như : Thầy Lộc, Cô Sự, Thầy Gầy, Thầy Hùng, Cô Suốt, Cô Thành v.v…., tổng chỉ có gần 20 GV-CNV chia thành hai tổ hoạt động chuyên môn: Tổ Tự Nhiên ( T.  Hồ Trọng Lộc làm Tổ trưởng), Tổ Xã Hội ( cô Phạm Thanh Hằng làm Tổ trưởng). Năm học 1998-1999 trường được di chuyển về vị trí hiện nay. Cơ sở vật chất ban đầu gồm một dãy nhà một lầu, một trệt  với 12 phòng học . Một dãy nhà cấp 4 dùng làm văn phòng BGH  và các phòng kế toán, văn thư…còn lại là dãy đất trống, cái nắng cộng hưởng đất đỏ lẫn trong bước chân của thầy trò trong trường không ngăn được sự quyết tâm xây dựng ngôi trường thêm khang trang và tăng nhanh về chất lượng dạy học cũng như số lượng học sinh. Năm 1999 toàn trường từ GV- CNV  đến học sinh trong trường đã tiến hành trồng cây xanh trong khuôn viên nhà trường mà nay sau 16 năm những mầm non ấy đã thành những cây cổ thụ cao to đang rì rào trong gió. Tháng 3/2003, Thầy Thuật chuyển  công tác nhận nhiệm vụ ở một địa phương mới, Thầy Thiêm được  bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, Thầy Tản là Bí Thư Chi Bộ - Phó hiệu trưởng,  Thầy Báo được bổ nhiệm làm Hiệu Phó, Cô Hằng là Chủ Tịch Công Đoàn, Thầy Tuyến là Bí Thư Đoàn Trường ...
            Mặc dù những năm đầu mới thành lập, thầy cô còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình giảng dạy, do chất lượng đầu vào của trường thấp nhưng bằng lòng nhiệt tình, tình yêu nghề, tận tụy với học sinh, những giọt mồ hôi của thầy cô đã làm mặn mòi tâm hồn học sinh…kết quả  đã có những học sinh giỏi cấp tỉnh trong các môn Văn, Sử, Địa, Sinh, Hóa…, GV đạt  giáo viên giỏi, sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh và được giấy khen , bằng khen liên tục trong nhiều năm như : Cô Phạm Thanh Hằng, Thầy Nguyễn Thanh Đông, Thầy  Huỳnh Văn Chấn, Thầy Nguyễn Đức Hoạt….
Tháng 4/2008 thầy Thiêm về hưu, trong thời gian làm việc tại trường Thầy đã cống hiến tận tâm cho sự nghiệp trồng người của mình, đúng với những gì mà đồng nghiệp mỗi khi nhớ về thầy đó là : “ Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa, giọt mồ hôi rơi đầy trang giấy” . Trong năm học đó Thầy Nguyễn Tất Trung được thuyên chuyển về làm Hiệu Trưởng mới của trường, Thầy Tản, Thầy Báo là Phó hiệu trưởng, các thầy lại tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển của trường..
            Năm 2008, trường PTTH BC An Lộc đổi tên thành trường THPT Nguyễn Huệ , theo công văn số: 1431/QĐ-UBND , ngày 21/7/2008. Trong năm này cơ sở vật chất của trường đã từng bước hoàn chỉnh như ta thấy ngày hôm nay. Trường đã có các phòng chức năng như: phòng thí nghiệm Hóa, Lý, Sinh, 2 phòng thực hành vi tính, phòng LAP. Ngoài ra nhà trường  bổ sung đầu sách cho phòng thư viện để thu hút ngày càng đông Giáo viên và học sinh tham gia nghiên cứu và học tập.  Với chiến lược phát triển,  Ban lãnh đạo trường đã chú tâm vào giáo dục có chiều sâu, tạo khâu đột phá trong giảng dạy và học tập, tiến tới đào tạo đội ngũ giáo viên giỏi, học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, tăng thêm đầu sách cho thư viện, hoàn thiện hệ thống xi măng hóa sân trường để học sinh vui chơi, tập thể dục thuận tiện, thoải mái. Bên cạnh đó  phát động thực hiện tốt chủ trương “Hai không” với 4 nội dung của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc cho học sinh không đạt chuẩn lên lớp”, triển khai phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học tự rèn”.
            Đến năm học 2012 - 2013 trường đã có 30 lớp học chia 3 khối lớp: 8 lớp 12, 10 lớp 11, 12 lớp 10, với tổng số học sinh  hơn 1200 học sinh. Hiện nay nhà trường đã có 80 giáo viên và Công nhân viên, đa số giáo viên trẻ năng động , ham học hỏi, luôn tìm tòi sử dụng phương pháp dạy học mới để mang lại kết quả học tốt cho học sinh: như giảng dạy bằng  giáo án điện tử, kết hợp máy chiếu để bài dạy sinh động kích thích khả năng tích cực, sáng tạo ở học sinh, dùng phương pháp tích hợp trong giảng dạy…Tất cả sự  nỗ lực, tích cực  phấn đấu của thầy trò được ghi nhận bằng kết quả thi tốt nghiệp qua các năm tăng nhanh, tỷ lệ thi đậu Đại Học, Cao Đẳng, Trung cấp của học sinh cũng tăng, số học sinh đạt giải kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh cũng có những chuyển biến nhất định đáng tự hào…Nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp trường qua các năm như : Cô Phạm Thị Bích Thủy, Cô Đặng Ngọc Hương, Cô Phạm Thị Thanh Hằng, Cô Vũ Lan Anh, Cô Phan Thị Hồng Thơm, Cô Trịnh Thị Yến, Cô Nguyễn Thị Lệ Xuân….., Giáo viên giỏi cấp tỉnh như: Thầy Đặng Long Hưng, Thầy Nguyễn Thanh Đông, Thầy Nguyễn Đức Hoạt… chiến sĩ thi đua các cấp, được tặng giấy khen, bằng khen cao quý, danh giá: cô Hằng, Thầy Đông, cô Liễu , cô Hương, Thầy Hưng, Cô Thủy, Cô Lan Anh, Cô Xuân…. Năm 2012  trường có sự thay đổi lớn về thành phần BGH , Thầy Hồ Trọng Lộc được bổ nhiệm là Hiệu Phó rồi Hiệu Trưởng của trường, Thầy Đào Nguyên Bình làm Hiệu Phó chuyên môn ….từ sự thay đổi lớn này cũng tạo nên những chuyển biến lớn cho trường, từ Giáo viên đến học sinh. Công việc đi vào chiều sâu tập trung đầu tư vào dạy và học để đạt kết quả cao, bên cạnh đó ban lãnh đạo trường cũng tạo được mối đoàn kết cao trong đội ngũ giáo viên – công nhân viên  của trường.
            16 năm trôi qua thời gian chưa phải là dài, nhưng cũng không phải là quá ít, đủ để có thể ghi dấu những thành công nhất định của trường. Nhiều học sinh đã trưởng thành từ mái trường này, và những thầy cô đã trở thành người kĩ sư tâm hồn khắc sâu kiến thức để cho lớp học sinh thân yêu của mình bay cao, bay xa đi khắp mọi miền thực hiện ước mơ, hòa bảo của bản thân…các em đã trở thành những công dân có đức, có tài , đã và đang đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước.
            Để có được những kết quả mà ngày nay chúng ta biết là cả một chặng đường vất vả nhưng đầy tinh thần trách nhiệm của CB, BGH nhà trường. Bên cạnh đó tập thể hội đồng giáo viên, cán bộ công nhân viên, nhà trường là khối đoàn kết thống nhất, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà nói chung và Thị Xã Bình long nói riêng.
            Công Đoàn trường qua các nhiệm kì từ : Thầy Tản, Thầy Báo, Cô Hằng, Thầy Bình, Cô Xuân….làm chủ tịch công đoàn, đều luôn chăm lo tạo điều kiện thuận lợi cho Giáo viên, công nhân viên an tâm làm việc.  Đoàn trường từ những thầy cô làm Bí thư đoàn đầu tiên như : Cô Hiếu, Thầy Tuyến, Thầy Hổ, luôn đạt danh hiệu vững mạnh, tiếp đến những người nối tiếp sau này như: Thầy Thông, Thầy Lộc… tiếp tục phát triển phong trào Đoàn  đặc biệt với các hoạt động  như : Nhật Kí Làm Theo Lời Bác, sinh hoạt dưới cờ kể chuyện về Bác  …được Đoàn cấp trên đánh giá rất cao, và trong các năm 2007- 2010 Đoàn trường đã nhận được Bằng khen của UBND Tỉnh, Bằng khen của TW Đoàn TNCS HCM .

Một dòng đời - một dòng sông
Mấy ai là kẻ đứng trông bến bờ
Muốn qua sông phải có đò
Đường đời muôn bước phải nhờ người đưa...

Tháng năm dầu dãi nắng mưa
Con đò trí thức thầy đưa bao người
Qua sông gởi lại nụ cười
Tình yêu con gửi lại người cha thương
Con đò mộc - mái đầu sương
Theo con đi khắp muôn phương vạn ngày
Khúc sông ấy vẫn ngày ngày
Thầy đưa những chuyến đò đầy qua sông...
 (Hương Thảo Nguyên)
  

Bài viết do Cô: Phạm Thị Thảo.
click top