Trường THPT Nguyễn Huệ

M

120 câu chuyện về Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 28 tháng 12, 2016

Nhằm hưởng ứng phong trào của đoàn Thanh niên  theo  Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

KỂ CHUYỆN VỀ BÁC, Tựa đề Chiếc đồng hồ
Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh không những gắn liền với những trang sử vẻ vang của dân tộc mà những câu chuyện đời thường từ nếp sống rất đổi giản dị, gần gũi, những câu chuyện tuy rất giản đơn của Bác nhưng chứa đựng ý nghĩa thật lớn lao, cùng với những bài học quý giá đã đi sâu vào lòng người của biết bao thế hệ... Câu chuyện về “Chiếc đồng hồ” là bài học sâu sắc nhất về ý thức đúng đắn trách nhiệm của mình trên mọi cương vị, vị trí công tác.
Mùa thu năm 1954, Bác đến thăm Hội nghị rút kinh nghiệm cải cách ruộng đất ở Hà Bắc. Tại hội nghị, được biết có lệnh của Trung ương rút bớt một số cán bộ đi học lớp tiếp quản thủ đô. Ai nấy cũng đều háo hức muốn đi, nhất là những người quê ở Hà Nội. Bao năm xa nhà, nhớ thủ đô, nay được dịp về công tác, ai ai cũng có nguyện vọng được đề nghị cấp trên chiếu cố. Tư tưởng cán bộ dự hội nghị có nhiều phân tán. Ban lãnh đạo ít nhiều thấy khó xử. Lúc đó, Bác lên diễn đàn, giữa mùa thu nhưng trời vẫn còn nóng, mồ hôi ướt đẫm hai bên vai áo nâu của Bác, Bác hiền từ nhìn khắp hội trường và nói chuyện về tình hình thời sự. Khi nói đến nhiệm vụ của toàn Đảng trong lúc này, Bác bỗng rút trong túi áo giơ ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi các đồng chí cán bộ trong hội trường từng câu hỏi về chức năng của từng bộ phận trong chiếc đồng hồ.
- Các chú có trông thấy cái gì đây không?
Mọi người đồng thanh: Cái đồng hồ ạ.
- Thế trên mặt đồng hồ có những chữ gì ? - Có những chữ số ạ.
- Những cái kim ngắn, kim dài để làm gì ?- Để chỉ giờ, chỉ phút ạ.
- Các cô, các chú có thấy trên mặt đồng hồ kim giây chạy nhúc nhích suốt ngày đêm, kim phút di chuyển hơi chậm, kim giờ thì rề rề chuyển chỗ, chữ số nằm yên, cái máy nằm trong vỏ đồng hồ, có đúng thế không?
Mọi người đồng thanh: Dạ, đúng ạ!
Bác mỉm cười, hỏi tiếp: trong cái đồng hồ, bộ phận nào là quan trọng? Khi mọi người còn đang suy nghĩ thì Bác lại hỏi: Trong cái đồng hồ, bỏ một bộ phận đi có được không? - Thưa không được ạ. Nghe mọi người trả lời, Bác bèn giơ cao chiếc đồng hồ lên và kết luận:
Các chú ạ, các bộ phận của chiếc đồng hồ cũng ví như các cơ quan của một Nhà nước, như các nhiệm vụ của cách mạng. Đã là nhiệm vụ của cách mạng thì đều là quan trọng, điều cần phải làm. Các chú thử nghĩ xem: trong một chiếc đồng hồ mà anh kim đòi làm anh chữ số, anh máy lại đòi ra ngoài làm cái mặt đồng hồ…cứ tranh nhau chỗ đứng như thế thì có còn là cái đồng hồ được không?
Chỉ trong ít phút ngắn ngủi, câu chuyện chiếc đồng hồ của Bác đã khiến cho ai nấy đều thấm thía, tự đánh tan được những suy nghĩ riêng tư của mình. Câu chuyện như một lời nhắn nhủ đối với mỗi chúng ta về sự phân công và ý thức về tinh thần trách nhiệm của mình trong công việc. Trong một guồng máy, mỗi người một việc đều có sự phân công cụ thể và liên hệ chặt chẽ nhau, trong sự phân công đó, mỗi người, mỗi bộ phận đều ý thức trách nhiệm chung, không thể làm theo ý muốn riêng lẻ của mình.
Đối với cơ quan chúng ta cũng vậy, cũng giống như một chiếc đồng hồ, mỗi cá nhân, mỗi phòng, ban là một bộ phận không thể thiếu. Tất cả đều có một nhiệm vụ riêng, dù lớn dù nhỏ nhưng đó đều là một phần quan trọng trong một tổ hợp tập thể, mỗi nhiệm vụ như một mắc xích nối lại với nhau. Để tạo nên một mối nối thật sự vững chắc thì mỗi chúng ta - một mắc xích phải thật sự đoàn kết, nổ lực, cố gắng phát huy khả năng của mình, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Việc suy bì, tính toán thiệt hơn về quyền lợi, trách nhiệm hay trốn nặng tìm nhẹ thì sẽ dẫn đến mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của cả một tập thể. Ngược lại nếu các cá nhân trong một tập thể nhận thức được vai trò, chức trách của mình và cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, bất kể là ở vị trí Thủ trưởng hay nhân viên, tất cả đều nhắm tới một mục tiêu chung của đơn vị thì hiệu quả công tác chắc chắn đạt tỷ lệ cao.
Kính thưa các Thầy cô và các em học sinh nhân buổi giới thiệu sách ngày hôm nay tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em quyển sách 120 câu chuyện về Chủ Tịch Hồ Chí Minh do tác giả Nguyễn Sông Lam và Bình Minh tuyển chọn, do nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2010.
"Cuốn sách bao gồm 120 câu chuyện cảm động, chân thực thể hiện sinh động những đức tính tốt đẹp của Bác, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm đối với công việc, đối với bản thân và lối sống trong sạch giản dị. Trong đó, đặc biệt ấn tượng với những mẩu chuyện như "Dân xin nước cán bộ cho lửa", "Đèn xanh đèn đỏ", "Bác không có bác gái à",  "Chiếc máy điều hòa"… Đó là những câu chuyện giản dị, mộc mạc nhưng chất chứa bao tình cảm đầm ấm, chan hòa, gần gũi thân quen. Qua những câu chuyện ấy toát lên ở Người một tác phong sinh hoạt giản dị, tấm lòng bao dung độ lượng, đạo đức cách mạng trong sáng; là tấm gương cần, kiệm, liêm, chính, sự tận tụy, hy sinh hết mình vì nước, vì dân, quên cả hạnh phúc riêng tư…
Xin mời các Thầy cô và các em đón đọc quyển sách và giới thiệu cho các bạn khác tìm đọc quyển sách nhiều bổ ích và ý nghĩa này.

Tôi xin chân thành cảm ơn
  • http://www.truongnguyenhue.edu.vn/2016/12/120-cau-chuyen-ve-chu-tich-ho-chi-minh.html
Hãy gửi ý kiến của bạn về [email protected] hoặc bình luận dưới đây.

All comments [ 0 ]


Your comments

click top