Trường THPT Nguyễn Huệ

M

Nguyễn Thị Lệ Xuân – Chủ tịch CĐ kiêm Trưởng Ban Nữ công CĐ Trường THPT Nguyễn Huệ - thị xã Bình Long, Bình Phước: Cô giáo “giỏi việc trường, đảm việc nhà”

Thứ Ba, 22 tháng 3, 2016
Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Xuân bên những học trò Trường THPT Nguyễn Huệ
Đó là điều mà bất kỳ thầy cô giáo nào ở Trường THPT Nguyễn Huệ cũng phải công nhận và thán phục, khi kể về đồng nghiệp của mình – cô Nguyễn Thị Lệ Xuân (sinh năm 1976) – Chủ tịch CĐ kiêm Trưởng Ban Nữ công CĐ Trường THPT Nguyễn Huệ.
  Gặp chúng tôi ngay tại phòng làm việc của thầy Nguyễn Thiết Hùng – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ, cô Xuân không khỏi bùi ngùi, khi kể lại câu chuyện tìm việc ở vùng đất mới, cách đây 15 năm: “Năm ấy, vừa tốt nghiệp ĐH sư phạm Quy Nhơn, khoa Anh văn, tôi đã mày mò gửi đơn xin việc luôn vào tỉnh Bình Phước, mà không hay biết chút gì miền đất này – vốn rất nhiều khó khăn lúc đó, vì vừa chia tách tỉnh. Cha mẹ tôi làm nông ở quê nhà Bình Định, không muốn xa con, nên cản ngăn, nhưng tôi vẫn cương quyết ra đi, chỉ muốn tự lập, tự tìm việc để tồn tại và bớt gành nặng cho cha mẹ”.
  Ngày mới về làm giáo viên Trường Nguyễn Huệ, thân gái dặm trường, không gia đình, không nhà cửa, không người thân quen…, Xuân phải ở nhờ nhà dân, ngày ngày lên lớp và lấy niềm vui cô trò làm niềm hạnh phúc cho chính mình.Thấm thoát, vậy mà hơn chục năm gắn bó với nghề giáo, cô Xuân đã xem miền đất đỏ Bình Phước như quê hương thứ 2 của mình.
  Từ một giáo viên trẻ, non kinh nghiệm lúc đầu, cô Xuân đã không ngừng phấn đầu, vươn lên trong chuyên môn và liên tục trong nhiều năm liền là tấm gương giáo viên dạy giỏi tiêu biểu của Trường THPT Nguyễn Huệ. Liên tục từ năm 2010 – 2013, cô Xuân là “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” và cấp tỉnh. Năm 2013, cô Xuân được Sở GDĐT tỉnh Bình Phước tặng danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu”.
  Một số đồng nghiệp khác của cô Xuân cho biết: “Là giáo viên dạy ngoại ngữ, vì ở vùng này là nông thôn, môn tiếng Anh chưa được các phụ huynh chú trọng như ở thành thị, nhưng không vì thế cô Xuân nản chí; trái lại, ngoài giờ lên lớp, cô ấy còn tự học, tự nghiên cứu ở nhà và tìm các khóa học thêm ở tỉnh để trau dồi nghề nghiệp. Vì vậy, chuyên môn cô ấy rất “cứng”, nên được tín nhiệm làm tổ phó tổ tiếng Anh của nhà trường”. Không những thế, cô Xuân còn đảm nhiệm chức Trưởng Ban Nữ công từ năm 2009 đến nay; và hiện tại là Chủ tịch CĐ Trường THPT Nguyễn Huệ.
  Là Trưởng Ban Nữ công của đơn vị có hơn 60% thành viên là nữ, cô Xuân đã bằng khả năng linh hoạt nhạy bén của mình đã biến một tập thể vốn nhiều mâu thuẫn, mất đoàn kết ngày nào thành một tập thể gắn kết, thương yêu và luôn giúp đỡ nhau như hiện nay. Chưa kể, với không ít phụ huynh học sinh, cô Xuân còn là nơi để phụ huynh kêu, réo, “nhờ cô giáo giúp đỡ dạy dỗ con giùm”, mỗi khi con em họ là học sinh cá biệt…
  Trên cương vị của mình, cô Xuân tham mưu lãnh đạo thực hiện tốt các chế độ chính sách về thai sản, nghỉ dưỡng, … cho các giáo viên nữ. Đặc biệt, với những nữ giáo viên đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, thì được hưởng chế độ giảm tiết dạy, chế độ nghỉ chăm sóc khi con bị ốm…
  Thầy Nguyễn Thiết Hùng nhận xét: “Với cô Xuân, giao bất cứ việc gì cho Xuân, tôi cũng yên tâm. Cô ấy đã làm thì việc gì cũng đến nơi đến chốn và đạt hiệu quả mỹ mãn. Cô ấy không làm ai mất lòng, luôn luôn hòa đồng vui vẻ và giúp đỡ mọi người”. Theo thầy Hùng, có cái đáng khâm phục cô Xuân còn ở chỗ, “Xuân không chỉ giỏi việc trường, mà còn là một người vợ, một người mẹ tốt, rất đảm việc nhà, một tay Xuân lo chu toàn mọi việc trong nhà ở mức độ tuyệt hảo nhất”.

  Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Xuân và 2 con gái. 
  Thật vậy, là mẹ của 2 con gái (lớn 10 tuổi, bé 7 tuổi), lại có chồng thường xuyên làm việc ở xa, nhà không có người giúp việc; vì vậy, mọi việc trong nhà đều do một tay cô Xuân đảm trách. Hàng ngày, từ 5 giờ sáng, sau khi chồng phải đi làm việc cách nhà 15 km, cô Xuân phải dậy chăm sóc cho 2 con ăn, uống và chở con đến trường học. Xong cô mới tất tả quay trở lại trường và lên lớp.
  Cô giáo Xuân kể: “Vì cả 2 đứa con không học nội trú, nên buổi trưa, sau khi xong tiết, tôi lại phải ghé trường rước 2 cháu về nhà nghỉ ngơi. Trên đường về, mẹ con tấp vào chợ mua thức ăn, tới nhà, thả các cháu xuống tôi lao vào nấu nướng, xong cho các cháu ăn… Khoảng đầu giờ chiều, tôi lại đèo 2 cháu tới trường, sau đó trở lại trường tiếp tục đứng lớp… Chỉ buổi chiều là có chồng về rước các cháu về nhà”.
  Những công việc không tên tưởng chừng như đơn giản ấy diễn ra hàng ngày, hàng tháng, hàng năm… Với một người phụ nữ không có nghị lực sẽ rất khó tròn trách nhiệm; thế nhưng, một điều thật kỳ diệu, với cô giáo Nguyễn Thị Lệ Xuân, chẳng những làm giỏi xuất sắc chuyên môn, công tác CĐ của người thủ lĩnh, cô giáo Xuân còn là một người đảm đang không thể chê vào đâu được với những công việc ở nhà .
  Những con số kết quả ở Trường THPT Nguyễn Huệ dưới sự chèo lái của Chủ tịch CĐ Nguyễn Thị Lê Xuân đã nói lên tất cả, khi phong trào “giỏi việc trường, đảm việc nhà” trong 4 năm (2009 – 2013) của nhà trường luôn có được những thành tích thăng hoa – từ 53,3 % đến 89,7% số giáo viên nhà trường đạt danh hiệu “giỏi việc trường, đảm việc nhà”.
  Thành tích:
  - Từ năm 2010 – 2013: Liên tục 3 năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Năm 2013 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”.
  - Năm 2013: Nhà giáo tiêu biểu ngành giáo dục đào tạo Bình Phước giai đoạn 2008 – 2013.
  - Từ năm 2009 – 2013,Sở GD-ĐT tặng 5 Giấy khen và UBND tỉnh Bình Phước tặng 1 Bằng khen.
  Theo báo người lao động
  • http://www.truongnguyenhue.edu.vn/2016/03/nguyen-thi-le-xuan-chu-tich-c-kiem.html
  Hãy gửi ý kiến của bạn về [email protected] hoặc bình luận dưới đây.

  All comments [ 0 ]


  Your comments

  click top